วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2560

การทำขนมวุ้น

การทำขนมวุ้น


สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.  ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
  2.  น้ำตาลทราย 240 กรัม
  3.  เกลือป่น 1 มิลลิลิตร
  4.  กะทิ 400 มิลลิลิตร
  5.  น้ำมะพร้าว 400 มิลลิลิตร
  6.  เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
  7.  สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำ
     1. ใส่ผงวุ้นลงในน้ำมะพร้าว คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
          
   

    2. นำส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้ผงวุ้นละลายแล้วจึงใส่กะทิคนผสมให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน
4. ตักแบ่งผสมสีตามชอบ และหยอดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ให้เย็น และวุ้นเซตตัว

5. วุ้นเซตตัวเรียบร้อย นำออกจากพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็นไว้รับประทานในวันที่อากาศร้อน ๆ  เย็นชื่นใจค่ะ

   ก็ใกล้จะหน้าร้อนแล้วก็ลองมาทำวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนสีสันสดใสแบบนี้กินกัน เก็บใส่ตู้เย็น จิ้มกินเพลิน ๆ หวาน หอม กรอบ อร่อยจริงเชียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น